Xuất khẩu lao động cần phải chú ý những gì?

Ngày nay càng nhiều người lao động Việt Nam chọn con đường xuất khẩu lao động như cơ hội đổi đời.Vậy xuất khẩu lao động cần chú ý những gì để đảm bảo về kinh tế cũng như quyền lợi, trải nghiệm của người lao động nơi đất khách quê người.

Xuất khẩu lao động là gì?

Xuất khẩu lao động là chương trình đưa người lao động từ một quốc gia này sang một quốc gia khác để làm việc kiếm tiền (đa phần là sang các quốc gia có kinh tế mạnh như Nhật Bản – quốc gia đang thiếu nhiều nguồn nhân lực lao động).

Xuất khẩu lao động là việc người lao động Việt làm việc tại nước ngoài, được hưởng lương và chính sách của nước sở tại.

Và người sử dụng lao động ở đây là chính phủ, các tổ chức kinh tế nước ngoài có nhu cầu sử dụng nguồn lao động Việt nam có tay nghề cao, giá thành thấp.

Tin liên quan khác: Du lịch Hòa Bình: Đến Đà Bắc tận hưởng khoảnh khắc hạnh phúc

Các hình thức xuất khẩu lao động

Các hình thức xuất khẩu lao động chính hiện nay có thể kể tới như:

  • Cung cấp lao động phổ thông theo các hợp đồng ký kết với chính phủ hay doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức nước ngoài với các công ty Việt Nam.
  • Đặc điểm: Các công ty Việt Nam sau khi ký kết hợp đồng cung ứng lao động với nước ngoài sẽ đào tạo lao động và hỗ trợ thủ tục đưa lao động tới nước ngoài làm việc. Và lao động sẽ chịu quản lý của công ty ở nước ngoài và các nghiệp đoàn (đơn vị quản lý người lao động ngoài nước) sở tại.
  • Cung cấp lao động theo hợp đồng khoán công trình, trúng thầu, đầu tư ở nước ngoài

Đặc điểm; Khi doanh nghiệp Việt trúng thầu công trình ở nước ngoài có thể đưa lao động Việt Nam, quản lý lao động xuất khẩu họ sẽ dựa trên hợp đồng trúng thầu cũng như quy định về lao động Việt Nam và nước sở tại để tuyển chọn lao động.

Xuất khẩu lao động cần chú ý những gì?

Đầu tiên bạn phải tìm hiểu rõ về đất nước, công ty bạn sẽ tới cũng như công ty bên Việt Nam hỗ trợ giới thiệu việc làm. Bạn phải lưu lại chi tiết thông tin liên lạc của công ty nước ngoài, đại sứ quán Việt Nam tại nước sở tại, các quy định của chính phủ đất nước sẽ làm việc cũng như quy định việc làm tại công ty. Như thế khi tới bạn sẽ không vì bỡ ngỡ mà mắc những sai lầm không đáng có.

Thứ hai chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ của bản thân để làm thủ tục visa, thẻ cư trú tại nước ngoài cũng như giấy tờ căn cứ nộp cho công ty giới thiệu ở Việt Nam và công ty nước ngoài. Tránh tình trạng thiếu giấy tờ, giấy tờ có sai sót hoặc chưa được công chứng.

Đồng thời bạn cần tìm hiểu rõ ràng các khoản chi phí để thực hiện toàn bộ thủ tục xuất khẩu lao động và chi phí khi sinh hoạt tại nước ngoài, mức thu nhập từ công việc là bao nhiêu để tính toán những kế hoạch phù hợp với bản thân.

Bạn đọc có thể xem thêm các thông tin về chương trình xuất khẩu lao động Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan,…. tại website nhanlucnhatban.com để biết thêm chi tiết

Tin liên quan khác: Tiêu chí lựa chọn mẫu bàn ghế ăn đẹp năm 2019

Xem thêm

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *