Thành lập địa điểm kinh doanh khác tỉnh có những lưu ý nào?

Địa điểm kinh doanh là một trong những phương thức mở rộng kinh doanh đơn giản, gọn nhẹ mà các doanh nghiệp thường sử dụng. Ngày 23/8/2018, việc ban hành Nghị định 108/2018/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký kinh doanh đã tạo tiền đề cho các doanh nghiệp có tiến hành thành lập địa điểm kinh doanh khác tỉnh với nơi đặt trụ sở chính của công ty.

Căn cứ vào nội dung Nghị định 108/2018/NĐ-CP mục Thông báo lập địa điểm kinh doanh thì: “Địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp có thể ở ngoài địa chỉ đăng ký trụ sở chính. Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ khi quyết định thành lập địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp cần gửi Thông báo lập địa điểm kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt địa điểm kinh doanh”. Vậy trong quá trình chuẩn bị thủ tục, tiến hành nộp hồ sơ cho đến công tác sau khi nhận được kết quả có phát sinh những lưu ý gì? Dưới đây sẽ là những hướng dẫn cụ thể:

thành lập địa điểm kinh doanh

1. Về cơ quan quản lý thuế

Địa điểm kinh doanh chỉ có nghĩa vụ nộp thuế môn bài với mức thuế năm 2019 là 1.000.000 đồng/năm, ngoài ra không phải kê khai nộp thuế các loại thuế khác như: giá trị gia tăng hay thuế thu nhập doanh nghiệp. 

Hiện nay theo quy định, trường hợp người nộp thuế của địa điểm kinh doanh ở khác địa phương cấp tỉnh với người nộp thuế của trụ sở chính thì địa điểm kinh doanh thực hiện nộp Tờ khai thuế môn bài của đơn vị cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp. 

2. Về nơi tiếp nhận và xử lý hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh

Doanh nghiệp nộp hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh tại Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh, thành phố mà doanh nghiệp dự định đặt địa điểm kinh doanh chứ không phải là tại nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

3. Về nộp lệ phí môn bài

Địa điểm kinh doanh khác tỉnh là đơn vị hạch toán phụ thuộc khác tỉnh, thành phố nên công ty không thể kê khai theo diện đơn vị phụ thuộc. 

Địa điểm kinh doanh nộp Tờ khai thuế môn bài theo mẫu 01, kê khai theo Mã số thuế của công ty mẹ và được nộp trực tiếp về Chi cục thuế cấp tỉnh/ thành phố nơi địa điểm kinh doanh được thành lập. 

Trong mọi quá trình thực hiện công việc luôn phát sinh những yếu tố ngoài mong muốn. Bởi vậy nắm chắc được những lưu ý trong quá trình thành lập địa điểm kinh doanh không chỉ giúp cho doanh nghiệp giảm thiểu những sai sót, bỡ ngỡ mà còn tránh mất thời gian, gây ảnh hưởng đến công tác kinh doanh khác của doanh nghiệp. Mong rằng bài viết này đã cung cấp đầy đủ và trực quan những lưu ý trong công tác thành lập địa điểm kinh doanh cho doanh nghiệp.
https://kenhxedep.com/

https://kenhxedep.com/tin-tuc/

Xem thêm

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *