Tạm nhập tái xuất cũng là một trong những hoạt động xuất nhập khẩu rất đặc trưng khi hàng hóa được vận chuyển đến đích trong thời gian ngắn và sau đó trả lại nơi đã xuất cảng.

Trong thời gian vừa rồi, Bộ Công Thương vừa đồng ý cho một doanh nghiệp xe hơi thể thao tại TP.HCM nhập khẩu diện tạm nhập tái xuất 2 chiếc xe Porsche Cayenne S mới 100% để trưng bày trong lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Porsche Việt Nam.

Điều đáng chú ý hai mẫu xe sang này sẽ được về Việt Nam bằng đường hàng không, cửa nhập khẩu hàng và xuất khẩu hàng tại Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất.

Bộ Công Thương đề nghị, trong thời gian thực hiện nhiệm vụ, tổ chức và cá nhân phải tuân thủ các quy định về hàng tạm nhập tái xuất, Bộ này đề nghị doanh nghiệp được phép nhập khẩu trên là: Toàn bộ số hàng tạm nhập phải được tái xuất. “Tuyệt đối không được nhập khẩu vào thị trường Việt Nam để sử dụng và kinh doanh thương mại”, Bộ Công Thương lưu ý.

Việc tạm nhập tái xuất hàng hóa để tham gia triển lãm và trưng bày, giới thiệu sản phẩm thực hiện theo quy định hiện hành. Văn bản có hiệu lực thực thi hết ngày 31/12/2017.

Hiện bản Porsche Cayenne 2018 tiêu chuẩn có giá từ 4,54 tỷ đồng; Cayenne S 2018 có giá từ 5,47 tỷ đồng và Cayenne Turbo 2018 có giá từ 8,92 tỷ đồng. Thương hiệu xe hơi Đức Porsche có mặt tại Việt Nam từ trên 10 năm nay, nhưng mức giá dòng xe này hiện được mặc định cao so với các dòng xe Nhật nên đa số người sử dụng xe này là những người có thu nhập cao tại các đô thị.

Hiện về thủ tục hải quan xuất nhập khẩu cho trường hợp tạm nhập tái xuất, phía hải quan vẫn chưa có văn bản về đề nghị của Bộ Công Thương. Về thuế giá trị gia tăng, thuế nhập khẩu đối với hàng tạm nhập tái xuất, theo quy định của pháp luật, thì hàng nhập khẩu diện hội chợ, triển lãm trưng bày là hàng miễn thuế (không phải đóng thuế VAT). Tuy nhiên, hiện nay một số quy định yêu cầu bắt buộc phải đóng một số khoản phí để thông quan.

Trong năm 2016 và 2017, quản lý hoạt động tạm nhập tái xuất xe siêu sang, xe sang vào Việt Nam bị Tổng cục Hải quan truy mạnh mẽ bởi đây là một trong các đường dây tiêu thụ xe sang, xe trốn thuế về Việt Nam.

Những loại siêu xe khi nhập khẩu vào Việt Nam để dự triển lãm đều phải thực hiện thủ tục hải quan thông thường như khi xuất nhập khẩu hàng hóa.

Tổng hợp theo Dantri.vn

 

Bài trướcỞ Hà Nội nên học kế toán thực hành ở đâu?
Bài tiếp theoTư vấn dòng xe máy điện tốt nhất hiện nay

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây