Những loại van một chiều thông dụng

 Những loại van một chiều thông dụng. Van một chiều tên tiếng anh là Check Valve là loại van được ứng dụng rộng rãi từ công nghiệp cho đến dân dụng như hệ thống cấp thoát nước của các tòa nhà chung cư cao ốc, cho đến các xưởng sản xuất gia công, các hệ thống thông gió, lọc gió các hệ thống cử lý chất thải….Van một chiều có tác dụng điều hướng dòng lưu chất, chỉ cho dòng chảy đi theo một hướng nhất định và khóa hướng chảy còn lại nhờ vào cấu tạo đặc biệt của mình. Với khả năng chỉ cho dòng chảy đi theo một hướng  van một chiều có thể kiểm soát tốt được hệ thống lưu chất khi xảy ra sự cố. Ngoài ra van cũng có tác dụng hạn chế những thất thoát của lưu chất khi chảy qua van so với các lại van khác.

Các loại van một chiều thông dụng

  • Van một chiều lá lật 

Van một chiều lá lật là loại van thông dụng nhất của dòng van một chiều. Với kết cấu có một bản lề gắn vào cửa van các tác dụng xoay cửa van theo một cung tròn khi có dòng lưu chất đi qua. Khi lưu chất đi qua van theo chiều thuận, lực của dòng chảy sẽ đẩy cửa van lên thông qua chốt xoay của bản lề gắn bên trên cửa van sẽ mở và dòng chảy sẽ thông. Khi ngắt dòng chảy chốt bản lề sẽ xoay xuống nhờ vào trọng lượng của cửa van và dòng chảy theo chiều ngược lại sẽ bị ngắt.

Xem thêm https://kenhxedep.com/van-buom-dang-wafer-do-vindec-cung-cap-co-gi-khac-biet/

  • Van một chiều cối 

Van một chiều cối là loại van sử dụng cơ cấu trượt của chốt chặn để điều tiết dòng lưu chất theo một hướng. Khi có dòng chảy theo chiều thuận lực của dòng chảy sẽ đẩy đĩa van lên làm cho dòng chảy được thông, khi ngắt dòng chảy với trượng lượng của đĩa van van sẽ lại trở về trạng thái đóng không cho lưu chất chảy theo chiều ngược lại. Với van một chiều cối đĩa van được thiết kế là một tấm kim loại công thêm vòng đệm bao quay để gia tăng độ kín cho van.

 Van một chiều lò xo hay có tên khác là van một chiều đĩa lò xo là loại van sử dụng sự đàn hồi của lò xo được gắn vào cửa van để đóng mở van một cách tự động. Khi có dòng lưu chất đi qua theo chiều thuận lực của dòng chảy sẽ nén lò xo lại mở cửa van và dòng chảy tiếp tục lưu thông. Khi ngắt dòng chảy lò xo sẽ đàn hồi trở về hình dạng bạn đầu đẩy đĩa van ngược lại ép sát đĩa van vào bộ phận đệm và ngăn dòng chảy lại.

Xem thêm https://kenhxedep.com/bay-hoi-dong-tien-la-gi-mua-o-dau-re-ma-hang-chat-luong-nhat/

 Van một chiều cánh bướm hay thường được gọi là van một chiều cửa đổi là loại van có hai tấm cửa được ghép với nhau bằng một bản lề gắn lò xo có hình dạng giống như cánh bướm. Van hoạt động bằng kết nối bản lề với hai cái cửa van, khi dòng lưu chất đi qua lực đảy của dòng chảy sẽ đẩy hai cánh cửa làm van chuyển sang trạng thái mở. Khi ngắt dòng chảy lò xo ngắn với cửa đàn hồi sẽ đữa hai cửa về vị trí cũ đưa van vào trạng thái đóng.

 Trên đây là tổng hợp về các loại van một chiều trông dụng cũng như cơ chế hoạt động của chúng. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp ích được cho bạn đọc và quý khách hàng.

 Công ty VINDEC chuyên cung cấp các loại VAN CÔNG NGHIỆP, chính hãng như van cầu, van bi, van bướm ….các hãng có thương hiệu nổi tiếng thế giới như: KITZ ( Nhật ) , YOSHITAKE ( Nhật ), TUNG LUNG ( Trung Quốc),..
M: 0981966804 (Zalo/Skype)
T: 024 6666 6667                    E: [email protected]
W: http://vindec.vn/
HANOI Office: 860 Phuc Dien Ro, Xuan Phuong Ward, Nam Tu Liem Dist, Hanoi City

Xem thêm

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *