Cách thức viết và xuất hóa đơn giảm giá hàng bán

on

|

views

and

comments

Trong một số trường hợp, hàng hóa bị giảm chất lượng, gần đến hạn sử dụng hoặc vào đợt cao điểm kinh doanh có chương trình khuyến mại, các doanh nghiệp thường giảm giá hàng bán để thúc đẩy người mua. Hàng hóa, dịch vụ áp dụng hình thức giảm giá thì trên hóa đơn GTGT ghi giá đã giảm dành cho khách hàng, thuế GTGT, tổng giá thanh toán đã có thuế GTGT. Ngoài việc tìm hiểu về thời hạn lưu trữ hóa đơn điện tử, về cách xuất hóa đơn thông thường, kế toán nên nắm rõ cách viết và xuất hóa đơn giảm giá hàng bán.

Hiểu một cách đơn giản, giảm giá hàng bán là một hình thức của khuyến mại. Quy định về giảm giá hàng hóa được thể hiện tại Điều 10, Nghị định 81/2018/NĐ-CP cụ thể như sau:

1. Trong trường hợp thực hiện khuyến mại bằng hình thức giảm giá thì mức giảm giá hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại trong thời gian khuyến mại tại bất kỳ thời điểm nào phải tuân thủ quy định tại Điều 7 Nghị định này.

2. Không được giảm giá bán hàng hóa, giá cung ứng dịch vụ trong trường hợp giá bán hàng hóa, dịch vụ thuộc diện Nhà nước định giá cụ thể.

3. Không được giảm giá bán hàng hóa, giá cung ứng dịch vụ xuống thấp hơn mức giá tối thiểu trong trường hợp giá bán hàng hóa, giá cung ứng dịch vụ thuộc diện Nhà nước quy định khung giá hoặc quy định giá tối thiểu.

4. Nghiêm cấm việc lợi dụng hình thức khuyến mại này để bán phá giá hàng hóa, dịch vụ.

5. Tổng thời gian thực hiện khuyến mại bằng hình thức giảm giá đối với một loại nhãn hiệu hàng hóa, dịch vụ không được vượt quá 120 ngày trong một năm, không bao gồm thời gian thực hiện khuyến mại của các chương trình khuyến mại bằng hình thức giảm giá trong khuôn khổ các chương trình khuyến mại tập trung và các chương trình, hoạt động xúc tiến thương mại do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Như vậy, căn cứ những quy định về cung ứng dịch vụ, hàng hóa trên có thể kết luận một số ý như sau:

– Doanh nghiệp được phép giảm giá hàng hóa trong khuôn khổ chương trình, hoạt động thương mại do Thủ tướng Chính phủ quy định. Mức hạn giảm giá có thể lên tới 100%.

– Nếu hàng hóa giảm giá ngoài chương trình khuyến mại tập trung (giờ, ngày, tuần, tháng, mùa khuyến mại, giảm giá) hay không theo quy định thì doanh nghiệp chỉ được phép giảm giá hàng hóa tối đa 50% giá trị hàng hóa trước giảm giá.

– Giảm giá chỉ được thực hiện giảm tiền trên hóa đơn với đơn vị hàng hóa được giảm đó. Không được giảm giá bằng cách dùng tiền như hàng hóa, dịch vụ để khuyến mại.

– Chỉ doanh nghiệp đăng ký kinh doanh theo mô hình đa cấp thì mới được giảm giá theo mô hình đa cấp theo quy định của pháp luật.

Cách viết và xuất hóa đơn giảm giá hàng bán theo từng lần mua: Trên hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) ghi giá bán đã giảm giá cho khách hàng, thuế GTGT, tổng giá thanh toán đã có thuế GTGT.

Ví dụ: Doanh nghiệp X kinh doanh mặt hàng thực phẩm, khi mặt hàng A gần đến ngày hết hạn, doanh nghiệp đưa ra chương trình bán giảm giá cho khách hàng. Giá bán ban đầu của sản phẩm: 280.000 nghìn/túi, giảm giá 50%.

Giá bán hàng A sau khi giảm giá (chưa tính thuế) = 200.000 x 50% = 100.000đ 

Thế nào là việc tiêu hủy và hủy hóa đơn điện tử? 

Lưu ý khi nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân mới nhất

Cách viết hóa đơn với hàng hóa giảm giá như sau:

– Tên hàng hóa, dịch vụ ghi: A (hàng bán giảm giá 50% theo chương trình khuyến mãi đợt từ ngày… đến ngày…)

– Đơn vị tính: Túi

– Số lượng: 20

– Đơn giá: 100.000

– Thành tiền: 2.000.000

– Cộng tiền hàng: 2.000.000; thuế suất GTGT: 10%; tiền thuế GTGT: 200.000; Tổng tiền thanh toán: 2.200.000.

Cách viết và xuất hóa đơn giảm giá hàng bán khi số tiền giảm giá được lập khi kết thúc chương trình giảm giá hàng bán: Trong trường hợp này, khi lập hoá đơn cần điều chỉnh kèm bảng kê các số hoá đơn cần điều chỉnh, số tiền, tiền thuế điều chỉnh.

 

Share this
Tags

Nên đọc

Chùa Xá lợi – Một địa danh đẹp của TP Hồ Chí Minh

Thành phố mang tên Bác có rất nhiều địa danh du lịch nổi tiếng như: Bưu điện trung tâm thành phố, nhà hát thành...

Tham quan sở thú Singapore – “sở thú mở” lớn nhất Đông Nam Á

Sở thú Singapore là điểm đến chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua khi đến quốc đảo này, và là một trong “sở...

Khi nào cần thay thế bơm xăng, dấu hiệu nhận biết bơm xăng hỏng

Bơm xăng ô tô là gì?  Bơm xăng ô tô có vai trò quan trọng trong quá trình vận hành nhiên liệu là bộ phận...

Ngẫu nhiên

Cùng danh mục

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here