Bí ẩn ngôi chùa Khmer miền Tây

on

|

views

and

comments

Được coi là một trong những ngôi chùa Khmer lớn và lộng lẫy nhất trong hệ thống chùa Khmer Nam Bộ, chùa Xiêm Cán là công trình kiến trúc tuyệt đẹp, điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở Bạc Liêu.

Với hai màu chủ đạo là đỏ và vàng lúc nào cũng rực rỡ dưới nắng, chùa Xiêm Cán được coi là một trong những ngôi chùa Khmer lớn nhất và lộng lẫy nhất trong hệ thống chùa Khmer ở Nam Bộ.

Khuôn viên rộng với những cây thốt nốt lâu năm cao vút, xếp thẳng hàng ở ngôi chùa cổ được xây dựng từ năm 1887.

Nằm cách TP.Bạc Liêu khoảng 7km về phía đông nam, ngôi chùa có tuổi thọ hơn một thế kỷ này vẫn giữ nguyên những đường nét hoa văn tinh xảo, lối kiến trúc độc đáo trong số 22 ngôi chùa Khmer trong tỉnh. Cổng chùa với tông màu vàng đất dịu mắt, mang đậm sắc thái Khmer. Bên trên là hình ba ngọn tháp, mô phỏng theo kiểu kiến trúc Angkor và tượng hình rắn nhiều đầu được chạm trổ công phu. Bao quanh chùa nối với cổng là các bức tường rào, nơi chạm khắc rắn thần và nhiều hoa văn sặc sỡ, đẹp mắt.

Từ cổng vào trung tâm chùa Xiêm Cán là một khuôn viên rộng với những cây sao, cây dầu cổ thụ, xếp thẳng hàng và tỏa bóng mát rượi.

Không chỉ là nơi thực hiện các hoạt động tôn giáo, chùa Xiêm Cán cũng như các ngôi chùa Khmer khác ở Nam Bộ còn là trung tâm văn hóa, giáo dục của phum, sóc, lưu giữ các tập truyện kể dân gian xưa và nay hoặc các vốn văn hóa truyền thống…

Trong chánh điện, cao hơn hết là một bàn thờ với một tượng Phật lớn, đặt trên các tượng Phật khác ở nhiều tư thế khác nhau biểu hiện cho các thời kỳ hóa thân của đức Phật.

Tượng Phật nằm – một trong những nơi được nhiều du khách dừng lại thắp nén hương mỗi dịp ghé thăm chùa.

Xem thêm: Tour du lịch Cát Bà giá rẻ – Click Là Đi

Trong khuôn viên chùa có trường dạy chữ Khmer, chữ Pali, dạy kinh…, là nơi lưu giữ các tập truyện kể dân gian và các vốn văn hóa truyền thống cho con em phật tử.

Ba ngôi tháp nơi cổng chùa mô phỏng kiểu kiến trúc Angkor của người Campuchia và tượng hình rắn nhiều đầu được chạm trổ công phu.

Kiến trúc chùa Khmer Nam Bộ chịu sự tác động, chi phối từ ba luồng tôn giáo: Tôn giáo dân gian, Bà-la-môn giáo và Phật giáo. Đây cũng là một trong những lý do, khi nhìn vào tổng thể kiến trúc chùa với cổng, tường rào, chính điện, tháp đựng cốt, Tăng xá, nhà hội, an xá… kết hợp cùng những đường nét trang trí và gam màu nổi bật (phần lớn là màu vàng hay cam), ngôi chùa như trở thành tâm điểm của một vùng sông nước.

Tiêu biểu cho sự kết hợp hài hòa giữa ba luồng văn hóa khác nhau này, đồng thời là điểm đầu tiên thu hút sự quan tâm của mọi người là cổng chùa. Như hầu hết kết cấu chung của cổng một ngôi chùa Phật giáo, cổng chùa Khmer Nam Bộ cũng được dựng theo lối tam quan. Tuy nhiên, điểm đặc trưng nằm ở chỗ, trên mỗi cổng sẽ có 1, 3 hay 5 ngọn tháp được xây dựng ở phía trên, tùy vào điều kiện và nhận thức thẩm mỹ của từng chùa và từng địa phương.

Mỗi ngọn tháp đều mang cho mình những ý nghĩa riêng, theo quan niệm của người Khmer: Đối với cổng chỉ có một ngôi tháp đặt phía trên, thường có hình búp sen hay hình chuông, được cách điệu từ hình ảnh bát úp, trên bát úp là cột trụ cao thẳng lên trời có gắn ba hoặc năm đĩa tròn tượng trưng cho Tam bảo hoặc năm vị Phật sẽ thành đạo trong kiếp trái đất này và trên cùng là cõi Niết-bàn. Đối với cổng có ba ngôi tháp, tượng trưng cho ba ngôi Tam bảo, trọng tâm là tháp giữa (Phật). Đối với cổng năm ngôi tháp, đó lại là biểu tượng cho núi Meru (tức núi Tu-di), nơi năm vị Phật ở vị lai sẽ thành đạo theo quan niệm Phật giáo và cũng là nơi năm vị thần thường an ngự theo học thuyết Bà-la-môn giáo.

Bước vào cổng chùa, sự ngỡ ngàng trước một tổng thể kiến trúc sân chùa là điều dễ bắt gặp tiếp theo. Như một khuôn viên triển lãm, nơi đây tái hiện những khung cảnh kỷ niệm về cuộc đời Đức Phật: thành Ca-tỳ-la-vệ, rừng Lâm-tỳ-ni, cội bồ-đề Đức Phật thành đạo, cảnh Ngài nhập diệt.

Có thể bạn quan tâm: 

Khám phá tất tần tật về Cù Lao Chàm

Lưu ngay các địa điểm check-in đẹp ngất ngây ở Lý Sơn

Share this
Tags

Nên đọc

Khi nào cần thay thế bơm xăng, dấu hiệu nhận biết bơm xăng hỏng

Bơm xăng ô tô là gì?  Bơm xăng ô tô có vai trò quan trọng trong quá trình vận hành nhiên liệu là bộ phận...

Các bước skincare đúng cách cho nàng da hỗn hợp

Các bước skincare đúng cách cho nàng da hỗn hợp Da hỗn hợp được đánh giá là loại da khó chiều và khó chịu nhất...

Tốp 5 thương hiệu dầu nhớt được lựa chọn nhiều nhất năm 2023

Dầu nhớt là gì? vai trò của dầu nhớt Dầu nhớt có vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp động cơ ô tô...

Ngẫu nhiên

Cùng danh mục

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here