Báo lỗi trên phần mềm HTKK và cách xử lý

Phần mềm HTKK là một trong những phần mềm đã trở nên quá quen thuộc với các kế toán. Hầu hết công việc của họ đều gắn liền với phần mềm này. Tuy nhiên, không phải lúc nào việc kê khai thuế trên phần mềm hỗ trợ kê khai HTKK cũng suôn sẻ. Nếu việc upload file xml lỗi trên phần mềm iTaxViewer vô cùng dễ dàng, thì các lỗi trên phần mềm HTKK đòi hỏi cách xử lý phức tạp hơn.

Thông báo lỗi không đúng định dạng

Đây là một trong những lỗi mà kế toán rất hay gặp phải trong quá trình thực hiện kê khai thuế. Một số lỗi không đúng định dạng thường là:

– Thứ nhất là do tờ khai không đúng định dạng với XSD. Lỗi này xảy ra do kế toán kê khai sai nội dung trên hóa đơn, nguyên nhân thường gặp nhất là do gõ MST có dấu cách ở giữa hoặc ở cuối hoặc gõ mã số thuế chi nhánh bị thiếu dấu gạch ngang tách riêng 3 số cuối, kế toán thực hiện sửa lại cho đúng và lưu lại là được.

– Thứ hai là do tờ khai không đúng định dạng với XSD. -Dữ liệu sai tại dòng: 445. – Chi tiết: cvc-datatype-valid.1.2.1: ‘0.00’ is not a valid value for ‘integer’. Người nộp thuế gặp lỗi này khi nộp tờ khai báo cáo tài chính theo định dạng XML.

Để có thể thực hiện sửa được lỗi này thì kế toán sẽ tiến hành mở tờ khai bị lỗi bằng Notepad++, tìm tới dòng bị lỗi và sửa giá trị 0.00 thành 0 rồi lưu lại và nộp tờ khai.

phần mềm HTKK

Báo lỗi do dùng các phiên bản cũ hơn

Các phiên bản HTKK thường xuyên được nâng cấp, thay đổi, do vậy, nếu không thực hiện thay đổi thường xuyên thì người dùng rất có thể gặp phải lỗi này. Để tránh gặp phải lỗi này thì kế toán cần phải cài đặt, nâng cấp phần mềm HTKK mới nhất để tránh lỗi. Tuy nhiên, trước khi thực hiện nâng cấp phần mềm thì kế toán cần phải thực hiện thao tác lưu lại toàn bộ các dữ liệu cũ để tránh trường hợp sau khi nâng cấp dữ liệu bị lỗi như nhảy dòng, nhảy cột…

Lỗi không gõ dấu tiếng Việt trên phần mềm HTKK

Nếu khi thực hiện triển khai kê khai thuế trên phần mềm HTKK mà kế toán gặp phải lỗi không gõ dấu tiếng Việt được thì rất có thể là do người dùng cấu hình bộ gõ tiếng Việt Unikey chưa đúng. Để có thể khắc phục được lỗi này, kế toán chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

– Bướ 1: Thực hiện thao tác bấm chuột phải vào biểu tượng UniKey trên thanh Taskbar -> Chọn “Bảng điều khiển…[CS+F5] hoặc bạn có thể bấm phím tắt Ctrl + Shift + F5″.

– Bước 2: Trên bảng điều khiển của UniKey -> Chọn nút “Mở rộng”

– Bước 3: Trên bản điều khiển mở rộng -> Tích vào ô “Luôn sử dụng clipboard cho Unicode”

– Bước cuối cùng: Bấm nút “Đóng” để hoàn tất.

Hướng dẫn cách sử dụng hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp

Vướng mắc của DN khi chuyển đổi HĐĐT từ hóa đơn giấy

Như vậy trên đây là một số các lỗi thường gặp khi kế toán thực hiện công việc trên phần mềm HTKK. Mỗi công việc đều cần yêu cầu người làm nắm được các bước thực hiện, các kỹ năng cụ thể để phục vụ công việc. Tuy nhiên, đối với những người làm nghề kế toán, ngoài những kiến thức pháp luật, những nghiệp vụ kế toán, mỗi người làm nghề còn phải trang bị thêm cho mình những kỹ năng xử lý lỗi trên các phần mềm thường gặp. Chính vì vậy, việc tìm kiếm, học tập kinh nghiệm để xử lý các lỗi sai sót là điều vô cùng quan trọng và đòi hỏi kế toán cần luôn trau dồi kinh nghiệm, kiến thức mới.

Với những chia sẻ trên, hy vọng đã giúp kế toán mỗi doanh nghiệp nắm được các kỹ năng để có thể thực hiện sửa một số lỗi thông thường trên phần mềm hỗ trợ kê khai.
 

Xem thêm

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *